0

ทำอย่างไรให้คนเจอแบรนด์ของคุณบน YouTube

11 ตุลาคม 2019

YouTube เป็นแพลตฟอร์มอันดับ 1 ที่คนนิยมใช้เพื่อดูวิดีโอมากที่สุด ดังนั้นทุกธุรกิจจึงไม่ควรพลาดใช้แพลตฟอร์มนี้เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการประชาสัมพันธ์สินค้า/บริการ

แต่เพราะลูกค้าไม่ชอบดูโฆษณา เขาเพียงแค่ดูสิ่งที่เขาอยากดู แต่สิ่งนั้นอาจเป็นโฆษณาด้วยเท่านั้นเอง เราจึงต้องมีวิธีนำเสนอสินค้า/บริการ ให้กับลูกค้าโดยไม่ทำให้ลูกค้ารู้สึกรำคาญหรือถูกรบกวนด้วยโฆษณาบ่อยจนเกินไปครับ

ทำให้ลูกค้ารู้จักแบรนด์ของคุณผ่าน YouTube

การตั้งชื่อและภาพที่มีประสิทธิภาพ

ก่อนที่คุณจะเชิญชวนลูกค้า ให้เข้ามารู้จักกับแบรนด์ของคุณได้นั้น ต้องดึงดูดเขาด้วยชื่อวิดีโอและภาพปกวิดีโอให้ได้ครับ ซึ่งมันควรจะตรงกับความต้องการ/ความสนใจของลูกค้า และคนที่เข้ามาดูวิดีโอเนี่ยแหละ แปลว่าเขาเริ่มสนใจสิ่งที่เรานำเสนอแล้ว และลูกค้าอาจจะสนใจสินค้า/บริการของเราต่อไปครับ

• การใส่คำอธิบายวิดีโอที่ดี

เพียงชื่อวิดีโอสั้นๆ อาจจะช่วยดึงดูดคนให้เข้ามาดูได้ แต่คำอธิบายวิดีโอจะช่วยเป็นเหมือนคำโฆษณา เหมือน Sale ที่ช่วยอธิบายถึงแบรนด์ของเรา
ตรงนี้เราสามารถโปรโมทแบรนด์ได้ด้วยถ้อยคำที่โน้มน้าวให้ลูกค้าอยากรู้จักเรามากขึ้น ชื่นชอบแบรนด์ของเรามากขึ้น และควรมีลิงก์ต่อไปยังเว็บไซต์หรือช่องทางอื่นๆ ของแบรนด์ด้วยครับ ถ้าลูกค้าชื่นชอบและสนใจ เขาจะตามไปติดตามในช่องทางอื่นๆ ด้วย

การใส่การ์ดและ End Screen ช่วยได้

ไม่ควรพลาดฟีเจอร์นี้เลยครับ การใส่การ์ดคือการที่มีปุ่มอะไรบางอย่างโผล่ขึ้นมาบนวิดีโอ สามารถใช้โปรโมทแบรนด์หรือกระตุ้นการตัดสินใจได้ เช่น สินค้า การระดมทุน วิดีโอ และอีกมากมาย ตรงนี้ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราให้การ์ดปรากฏในช่วงเวลาที่เหมาะสมของวิดีโอ ดูตัวอย่างการ์ดและวิธีใช้ได้ที่คลิปด้านล่างเลยครับ

End Screen ก็เป็นการชักนำลูกค้า ให้ไม่กดปิดคลิปของเราไปโดยที่ไม่ทำอะไรเลย เราสามารถใส่คลิปวิดีโอแนะนำ ให้ลูกค้าดูเป็นคลิปถัดไป, เพิ่มปุ่ม Subscribe, ลิงก์ไปยังเว็บไซต์ หรืออื่นๆ อีกมากมายเลยครับ ดูรายละเอียดได้ที่ Add end screens to videos

• อัปโหลดวิดีโออยู่เสมอ

ถึงแม้ว่าเนื้อหาในวิดีโอจะสามารถดึงดูดลูกค้าให้รู้จักกับแบรนด์ของคุณได้เป็นอย่างดี แต่ลูกค้าก็ย่อมต้องการวิดีโอที่สดใหม่ และรู้สึกว่า Channel มีการอัปโหลดวิดีโออยู่เรื่อยๆ (ไม่ถูกทิ้งร้าง) ซึ่งจะทำให้ลูกค้ารู้สึกมองภาพลักษณ์แบรนด์ในทางที่ดีขึ้นด้วย ดังนั้นควรอัปโหลดวิดีโออยู่เสมอครับ

นี่เป็นเพียงวิธีการขั้นต้น ในการใช้ช่องทาง YouTube เพื่อโปรโมทแบรนด์แบบเนียนๆ โดยไม่เน้นการโฆษณาเพียงอย่างเดียว เพราะเป็นการดึงดูดลูกค้าที่มีความสนใจวิดีโอของเราอยู่แล้ว ให้รู้จักกับแบรนด์ของเรามากขึ้น และตัดสินใจซื้อสินค้า/บริการ ติดตามเราในช่องทางอื่นๆ ต่อไปครับ