0

ทำไมธุรกิจต้องมี Facebook Group

21 พฤศจิกายน 2019

เชื่อว่าใครหลายๆ คนที่อ่านบทความนี้อยู่ คงไม่มีใครไม่รู้จัก Facebook Group ใช่ไหมครับ แต่หลายคนก็ยังเข้าใจว่าเป็นเพียง Community ไว้คุยกันเป็นกลุ่มเท่านั้น ซึ่งจริงๆ แล้ว Facebook Group สามารถช่วยในเรื่องธุรกิจของคุณได้ด้วยนะครับ มาดูกันเลยว่าเพราะอะไร? ธุรกิจต้องมี Facebook Group..

  • คนเห็นเยอะกว่าเพจ

อย่างที่รู้ๆ กันนะครับ ว่า Organic Post บนเพจนั้น มี Reach ค่อนข้างน้อย หลายๆ เพจเริ่มทยอยกันมาใช้ Facebook Group เป็นอีกช่องทางในการนำเสนอ Content โดยแชร์จากเพจมาลง Group อีกที เพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะมองเห็นโพสต์มากขึ้นได้เป็นอย่างดี และถ้าในอนาคตเพจโดนลด Reach ลงอีก ธุรกิจก็ยังยืนอยู่ได้นั่นเองครับ

  • เป็นการทำ CRM ไปในตัว

Facebook Group ก็สามารถเป็นเครื่องมือในการทำ CRM (Customer Relationship Management) ได้ นั่นคือการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าผ่าน Facebook Group ครับ ลูกค้าสามารถพูดคุย เสนอความคิดเห็นได้ใกล้ชิดขึ้น รู้สึกเหมือนได้สื่อสารกับธุรกิจของคุณโดยตรง เป็นโอกาสที่ดีในการติดตามพฤติกรรมลูกค้าเพื่อตอบสนองในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ และรักษาความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างธุรกิจของคุณกับลูกค้าครับ

  • จัดรูปแบบได้มากกว่า

จากที่บทความก่อนผมได้เขียนแนะนำ Facebook Group แบบต่างๆ ให้ได้ทราบกันไปแล้ว ก็จะพบว่ามี Group หลายรูปแบบให้เลือกใช้มากมาย และสามารถจัดรูปแบบโพสต์ได้ด้วย ซึ่งบนเพจยังทำไม่ได้ เช่น ใส่ตัวหนา เพิ่มขนาดอักษร ฯลฯ เพิ่มความน่าสนใจให้กับ Content ไม่น้อยเลยครับ ลองใช้กันดู

  • เกิด Community

อย่างที่กล่าวไปตรงเกริ่นบทความนะครับ ว่า Facebook Group ก็ยังเป็น Community แต่เป็น Community ที่มีประโยชน์กับธุรกิจได้ เพราะเราไม่ต้อง push ธุรกิจของเราให้กับลูกค้าเพียงฝ่ายเดียว บน Facebook Group ลูกค้าสามารถแบ่งปัน แชร์ความเห็นกันเองได้ด้วย ทำให้เราได้รับข้อมูลดีๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการทำธุรกิจได้

เอาล่ะครับ ไหนๆ ทุกธุรกิจก็มี Facebook Page กันอยู่แล้ว คงไม่เสียหายถ้ามี Facebook Group มาเพิ่มอีกหนึ่งช่องทาง เป็นตัวช่วยเสริมความแข็งแรงให้ธุรกิจได้ อย่ารอช้านะครับ หลายๆ ธุรกิจเริ่มทยอยมี Facebook Group กันแล้ว แล้วคุณมีหรือยังครับ?…