0

วิธีเช็คอีเมลปลอม Facebook ด้วยตัวเองง่ายๆ

11 ตุลาคม 2019

จากบทความ สัญญาณเตือนว่าถึงเวลาที่คุณต้องเปลี่ยนอีเมล FACEBOOK แล้ว ที่ผมเคยอธิบายถึงช่องทางที่ Hacker นิยมใช้เพื่อขโมยบัญชี ขโมยเพจ จนทำให้หลายธุรกิจถึงกับต้องเดือดร้อนไปตามๆ กันนั้น ยังมีอีก 1 ช่องทางที่ Hacker นิยมใช้ไม่แพ้กันเลยครับ

นั่นคือ การใช้อีเมลปลอม หลอกล่อให้ผู้ใช้กรอกรหัสผ่าน โดยมีข้อความอ้างต่างๆ นาๆ เช่น บัญชีของคุณถูก Hack รีเซ็ตรหัสผ่านที่นี่ แล้วให้เราคลิกลิงก์ปลอม จากนั้นรหัสผ่านของเราจะถูกส่งไปยัง Hacker ทันที กว่าจะรู้ตัวก็สายเกินไปแล้วครับ

ดังนั้นเราจึงต้องระวังมากๆ ทุกครั้งที่ได้รับอีเมลจาก Facebook ต้องตรวจสอบให้ดี เพราะ Facebook จะไม่สอบถามรหัสผ่านของคุณผ่านทางอีเมล หรือแนบไฟล์ที่มีรหัสผ่านใดๆ ทั้งสิ้น ถึงแม้ว่าจะไม่คลิกลิงก์ ก็ไม่ควรเปิดไฟล์แนบจากอีเมลปลอมด้วยครับ

แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าอีเมลไหนคืออีเมลปลอม เพราะ Hacker ได้พยายามปลอมอีเมลอย่างแนบเนียนมากจริงๆ จนแยกแทบไม่ออก นี่คือวิธีตรวจสอบอีเมลที่ Facebook ส่งมาให้ครับ

ไปที่ Security and Login Settings > เลื่อนลงมาล่างสุด คลิกที่ See recent emails from Facebook

จากนั้นเราจะเห็นอีเมลทั้งหมดที่ Facebook ส่งมาให้เราครับ ซึ่งจะมีรายละเอียดดังนี้
• วัน เวลา ที่ส่ง
• ส่งไปที่อีเมลไหน
• ชื่อหัวข้ออีเมล

ซึ่งจะมี 2 แท็บ คือ Security และ Other Emails เราก็เช็คทั้งสองแท็บเลยครับ

แต่ถ้าคุณเช็คแล้วจะไม่เจอประวัติการส่งอีเมลของ Facebook ก็ให้ลบแล้วกด Spam อีเมลนั้นได้เลยครับ เพราะนั่นคืออีเมลปลอมแน่นอน

ป้องกันบัญชีของคุณจาก Hacker

ป้องกันการขโมยรหัสผ่านทางอีเมลอย่างเดียวไม่พอครับ คุณสามารถใช้ระบบ Two-factor authentication เพิ่มความปลอดภัยอีกขั้นได้ ทำให้ถึงแม้ Hacker จะสามารถขโมยรหัสผ่านจากคุณไปได้ ก็ยังไม่สามารถล็อกอินได้อยู่ดี จนกว่าจะได้รับการยืนยันจาก Device ของคุณ หรือผ่านทาง SMS ครับ

เปิดใช้ระบบ Two-factor authentication โดยเข้าไปที่ Security and Login Settings > คลิกที่ Use Two-factor authentication

ถ้าหลงเชื่ออีเมลปลอมไปแล้วทำอย่างไร?

ถ้าคุณไม่แน่ใจ หรือรู้สึกว่าอาจเผลอคลิกลิงก์หรือเปิดไฟล์ใดๆ ที่มากับอีเมลปลอมไปแล้ว ทำอย่างไร กลัวโดน Hack ให้เข้าไปที่ secure your account เพื่อตอบคำถามรักษาความปลอดภัย จากนั้น Facebook จะให้เรารีเซ็ตรหัสผ่าน เป็นอันเรียบร้อยครับ