0

สำรวจความคิดเห็นลูกค้าด้วย Poll บน Facebook

21 พฤศจิกายน 2019

คุณเคยลองใช้ Poll บน Facebook หรือยังครับ วันนี้ผมจะมาบอกไอเดียในการใช้ poll เพื่อพูดคุยสื่อสารกับลูกค้ากันครับ มาดูกันเลยว่าน่าสนใจกว่าการโพสต์ทั่วไปอย่างไร

  • Poll ช่วยในเรื่อง Engagement

ถ้าโพสต์ธรรมดา ไม่ดึงดูด Engagement มากพอ ลองโพสต์แบบ Poll ดูมั้ยครับ? เพียงเป็นโพสต์ที่ดูเหมือนขอความเห็นจากลูกค้า เช่น ชอบสีอะไรมากกว่ากัน?

ก็สามารถสร้าง Engagement ได้ง่ายๆ แต่ได้ผลดีนะครับ ลูกค้าเพียงเลือกซ้ายหรือขวาเท่านั้น แต่ทำให้ลูกค้ารู้สึกมีส่วนร่วมกับเราได้

  • Poll ช่วยให้รู้จักลูกค้ามากขึ้น

มีหลายวิธีที่ทำให้เรารู้จักลูกค้าได้มากขึ้น เช่น ให้ทำ Surveys แต่ถ้าให้ทำบ่อยๆ ลูกค้าอาจจะไม่สะดวก

Poll ก็เป็นอีกทางเลือกให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับเราได้ง่ายๆ และได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ด้วยครับ

  • Poll ช่วยให้สามารถนำเสนอสิ่งที่ถูกใจกับลูกค้าได้

ถึงแม้ Poll จะไม่มีรายละเอียดอะไรมาก แต่ก็สามารถนำข้อมูลไปพัฒนาสินค้าให้ถูกใจลูกค้าได้ไม่ยาก เช่น สำรวจว่าลูกค้าส่วนมากชอบสีแดงมากกว่า ก็ผลิตสินค้าที่เป็นสีแดงออกมามากกว่า เป็นต้น

วิธีโพสต์ Poll

คลิกที่คำว่า Poll > ตั้งคำถาม > ใส่ Option 1 และ 2 (สามารถใส่ได้สูงสุด 2 Option เท่านั้น) > สามารถเลือกระยะเวลาสิ้นสุด Poll ได้หลากหลาย ได้แก่ 1 วัน, 1 สัปดาห์, Never หรือสามารถ custom ตามต้องการได้ครับ

เห็นไหมครับว่า Poll ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ หลายๆ คนยังไม่เคยลองใช้ฟีเจอร์นี้เลย ซึ่ง Poll นั้นมีทั้งการโพสต์แบบ Organic ธรรมดาและบน Ads อีกด้วย ซึ่งแนะนำว่าให้ตั้งเป้าไว้ก่อนว่าจะสร้าง Poll ไปเพื่ออะไร จะช่วยให้ Poll ของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น ลองใช้กันดูนะครับ