0

อย่าปล่อยไว้! หากเว็บไซต์มี Bounce Rate สูง

11 ตุลาคม 2019

หลายธุรกิจที่มีเว็บไซต์ เจ้าของธุรกิจมักจะโฟกัสไปที่จำนวนลูกค้าที่เข้าเว็บไซต์ใช่ไหมครับ? ยิ่งเข้าเยอะก็ยิ่งดี เพราะมีโอกาสขายสินค้า/บริการได้มาก

แต่บทความนี้ผมจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกับ Bounce Rate ของเว็บไซต์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องรู้เอาไว้ เพราะมันอาจเป็นสัญญาณว่า “คุณมัดใจลูกค้าไม่อยู่!” ก็เป็นได้ครับ

Bounce Rate คืออะไร เกี่ยวข้องกับธุรกิจและลูกค้าอย่างไร?

Bounce Rate เข้าใจง่ายๆ คือค่าเฉลี่ยที่ลูกค้าเปิดเว็บไซต์เพียงหน้าเดียวแล้วกดปิดไป เช่น ลูกค้าอาจจะเจอเว็บไซต์ของคุณจากการค้น Google หรือจาก Social แต่การที่เข้ามาแล้วไม่คลิกไปยังหน้าอื่นๆ ภายในเว็บไซต์เลย มันอาจแปลว่าคุณมัดใจลูกค้าไม่อยู่ ต้องทำให้ลูกค้ามีความสนใจสินค้า/บริการในเว็บไซต์ให้มากขึ้นครับ

Bounce Rate = ยิ่งน้อยยิ่งดี

*ยกเว้นถ้าถ้าเว็บไซต์มีเพียงหน้าเดียว (เช่น Sell-Page, Landing Page หรือ One-Page) Bounce Rate จะเป็น 100% เป็นเรื่องปกติครับ

ดู Bounce Rate ของคุณได้โดยเข้าไปที่หน้าแรกของ Google Analytics เลยครับ

5 เทคนิคลดค่า Bounce Rate

1.เชื่อมโยงไปยังเนื้อหาอื่นๆ

ถ้าเว็บไซต์ของคุณมีเนื้อหาดีๆ ให้อ่าน แนะนำว่าให้ลิงก์เชื่อมต่อไปยังเนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกัน เมื่อลูกค้าอ่านแล้วรู้สึกสนใจอยากรู้เพิ่มเติม ก็จะคลิกลิงก์เพื่อไปอ่านเนื้อหาถัดไป ทำให้ลูกค้าอยู่บนเว็บไซต์ของเรานานขึ้นด้วยครับ

2.นำเสนอสิ่งที่น่าสนใจ

ถ้าเว็บไซต์สร้างโดย WordPress จะมีส่วนที่เรียกว่า Widget หรือเว็บไซต์ทั่วไป ก็จะมีส่วนที่อยู่ด้านข้างเนื้อหา คุณสามารถนำเสนอเนื้อหาอื่นที่น่าสนใจ โปรโมชั่น สินค้าต่างๆ เพื่อดึงดูดสายตาลูกค้าให้คลิกได้ครับ

3.Related Content

เมื่อลูกค้าอ่านเนื้อหาจบ ปกติก็จะกดปิดเว็บไซต์ไป คุณสามารถมี Related Content ไว้ด้านล่างสุดของเนื้อหาที่ลูกค้ากำลังอ่านอยู่ โดยตั้งชื่อหัวข้อให้น่าสนใจให้ลูกค้าได้อ่านต่อไปเรื่อยๆ

4.ทำให้เป็น Community

ยกตัวอย่างเว็บไซต์ Pantip เมื่อมี Community ลูกค้าก็จะเกิดการพูดคุย แลกเปลี่ยนกันมากขึ้น ทำให้ไม่กดปิดเว็บไซต์ไปง่ายๆ ครับ

5.เนื้อหาที่คุณภาพ

เมื่อเว็บไซต์มีเนื้อหาที่คุณภาพ จนควรค่าแก่การติดตามอ่าน ลูกค้าจะอยู่ในเว็บไซต์นานขึ้น คลิกไปยังหน้าต่างๆ มากขึ้นครับ

ลองนำ 5 เทคนิคนี้ไปปรับใช้ดูนะครับ เพราะมันจะช่วยให้ Bounce Rate ในเว็บไซต์ของคุณลดลงอย่างแน่นอน