0

ไปต่อหรือพอแค่นี้ Shopee เก็บค่าธรรมเนียมขาย 1%

9 มิถุนายน 2022

หลังจากที่ Shopee ประกาศเก็บค่าธรรมเนียมร้านค้า 1% ไปเมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2565 ที่ผ่านมา

ร้านค้าต่างๆ ที่ไม่ได้เข้าร่วม Non-Mall เริ่มมีกระแสตอบรับที่โอดครวญ ว่าจะขายในช้อปปี้ต่อหรือว่าจะพอแค่นี้ดี เพราะก่อนหน้านี้ทาง Shopee เองก็มีการเก็บค่าธุรกรรมการชำระเงินแบบปกติถึง 3% และการเก็บค่าธุรกรรมการชำระบัตรเครดิตหรือ SpayLater ถึง 5.5% ไปแล้วและยังเพิ่มเก็บค่าธรรมเนียมร้านค่าอีก 1% ในมุมมองของทาง Shopee จะนำค่าธรรมเนียมที่เก็บไปพัฒนาเครื่องมือส่งเสริมการขายต่างๆ ทั้งแคมเปญใหม่ๆ ฟีเจอร์ที่ช่วยเพิ่มยอดขายได้ในอนาคต และผลักดันให้ร้านที่เป็น Non-Mall เข้าสู่การอัพเกรดเป็นร้าน Shopee Mall เพื่อยืนยันความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้านักช้อปมากขึ้น แต่ในทางมุมมองของการทำ SME ยังตอบได้ว่าควรไปต่อเพราะในการตั้งราคาสินค้าในบางประเภทเราจะตั้งให้มากกว่าต้นทุน 30%-40% เพื่อการต่อรองหรือทำโปรโมชันต่างๆ อยู่แล้ว เพียงแค่ 1% ที่เสียไปแลกกับยอดขาย 29%-39% ก็ยังถือว่าคุ้มทุนอยู่ แต่ถ้าใครที่รับสินค้าเพื่อขายต่อก็ต้องพิจารณาการคำนวณต้นทุนที่รับ กับยอดขายที่เสียไป 1% ว่าคุ้มหรือไม่ ถ้าได้กำไรในราคาหลัก 10 ถูกหัก 1% ไปก็คงจะไม่คุ้ม บางคนก็อาจจะต้องหันไปขายช่องทางอื่นๆแทน

.

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าจะไปต่อหรือพอแค่นี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยการลงทุนและการเสียค่าธรรมเนียมต่างๆ คนที่สร้างแบรนด์เองก็อาจจะไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่ถ้าคนที่รับสินค้ามาขายก็อาจจะได้กำไรลดน้อยลงไปบ้าง เพื่อแลกกับ การกระตุ้นยอดขายของ Shopee ในอนาคต

.

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับทุกท่านไม่มากก็น้อย หากใครชอบรบกวนส่งต่อบทความนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณด้วยนะคะ

#RealSmartAcademy #MintedAcademy #คุณมิ้น #Marketing #Shopee #ไปต่อหรือพอแค่นี้Shopeeเก็บค่าธรรมเนียมขาย1% #DigitalMarketing #การตลาดออนไลน์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
seller.shopee.co.th

ติดตาม RealSmart Academy ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่…
💎FB Page: https://www.facebook.com/realsmartacademy
💎Website: https://academy.realsmart.co.th/
🎧Podbean : https://realsmartacademy.podbean.com/
🎧Blockdit: https://bit.ly/3EEq23L
🎥YouTube : https://www.youtube.com/c/RealSmartAcademy
🎥 TikTok : https://vt.tiktok.com/ZSeS68ooR/