0

3 ขั้นตอนที่จะทำให้คุณเก่งการตลาดออนไลน์

15 ธันวาคม 2021

อยากเก่งการตลาดออนไลน์ทำอย่างไร?
จบมาแล้วจะทำงานสายการตลาด?
จบใหม่ขอเงินเดือนสูงได้หรือไม่?

วันนี้แอดมินนำ 3 ขั้นตอนที่จะทำให้คุณเก่งการตลาดออนไลน์มาแชร์ให้ทุกท่านได้อ่านกันค่ะ จาก Podcast ของคุณมิ้นตอน อยากเก่งการตลาดออนไลน์ต้องทำอย่างไร? คุณมิ้นได้เล่าประสบการณ์การสัมภาษณ์งานของน้อง ๆ จบใหม่ในเราฟัง และอยากจะแนะนำเคล็ดลับสำหรับใครที่อย่างเก่งการตลาดออนไลน์จริงๆ ว่าต้องทำอย่างไรให้เราฟังค่ะ แอดมินเลยนำเคล็ดลับ 3 ขั้นตอนที่จะทำให้คุณเก่งการตลาดออนไลน์มาแชร์ให้ทุกท่านได้อ่านกันค่ะ 

1. เข้าใจในภาพรวม

การจะเข้าใจการตลาดออนไลน์ได้ จำเป็นจะต้องเข้าใจภาพรวม หรือ ภาพใหญ่ๆ ของการตลาดเสียก่อน เพื่อที่จะได้เข้าใจได้ว่าการตลาดนั้น ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง เช่น พฤติกรรมผู้บริโภคเป็นอย่างไร Mediaต่างๆ Content ที่ดีควรเป็นอย่างไร Contentมีกี่ประเภท ประเภทไหน เหมาะกับกลุ่มไหน และอีกหลากหลายองค์ประกอบ

แล้วจะทำอย่างไรถึงจะเข้าใจภาพรวมได้?

คุณมิ้นแนะนำว่า ให้หาหนังสือที่เกี่ยวข้องมาอ่าน ถ้าเล่มแรกที่อ่านแล้วรู้สึกยังไม่เข้าใจ ให้อ่านเยอะๆ หลายๆเล่ม เพราะกว่าที่คุณมิ้นจะมาสอน หรือเข้าใจการตลาดได้ คุณมิ้นอ่านหนังสือมามากกว่า 20 เล่มในแต่ละเรื่อง เพื่อที่จะเข้าใจในเรื่องนั้นๆ อย่างแท้จริง หรือจะหาคอร์สเรียน เพื่อพัฒนาก็ทำได้เช่นกันค่ะ แต่หลังจากเรียนแล้วอย่างไรเสีย ทุกท่านก็ควรอ่านหนังสือในเรื่องนั้นๆ เพิ่มเติมด้วยเช่นกันค่ะ

2. ต้องเลือกสาย เลือกเครื่องมือ

เมื่อเราเข้าใจในภาพรวมแล้ว เราจะสามารถมากำหนดต่อไปได้ค่ะว่า แล้วเราชอบ และอยากจะเน้นหรือถนัดไปในแนวทางไหน ในเรื่องอะไร เสมือน เวลาเรียนแพทย์ ในช่วงแรกเราต้องเรียนในทุกแขนงของการเป็นแพทย์ แต่ท้ายสุด เราต้องมาเลือกเฉพาะทาง

โดยเราสามารถแบ่งสายได้

1. สายกลยุทธ์ คิดกลยุทย์การตลาด กลยุทธ์ที่คมนั้นจะเกิดได้จากการเข้าใจในเครื่องมือนั้นๆ

2. สายเลือกเครื่องมือ เช่น เข้าใจเครื่องมือสำหรับยิงโฆษณาต่างๆ เช่นเครื่องมือสำหรับ Google หรือ เครื่องมือสำหรับ Facebook เลือกสักอย่างให้เข้าใจจริงๆ ในส่วนนั้น

3. สายวัดผล วิเคราะห์ข้อมูล ได้อย่างคม เข้าใจในข้อมูลว่าควรจะนำจุดไหนมาใช้หรือ ข้อมูลในรูปแบบไหนสามารถสรุปผลออกมาได้ว่าอย่างไร

4. สายคอนเทนต์ สายครีเอทีฟ

และเมื่อไหร่ที่เราเข้าใจในภาพรวมทั้งหมด ไม่ว่าจะ Channel ไหนก็ตามอย่างถ่องแท้ ถึงแก่น ไม่ว่าแต่ละเครื่องมือจะมีการปรับเปลี่ยนหรือพัฒนาไปอย่างไร ถ้าแก่นเราแข็งแรงก็แทบจะไม่มีผลกระทบอะไรเลย

3. ตั้งโจทย์ และ ลงมือทำ

ถ้าเราอ่านอย่างเดียว แต่ไม่ลงมือทำ เราจะไม่มีทางเข้าใจและ เก่ง จริงๆ ทฤษฎีจะไม่มีความหมายถ้าไม่ได้ปฏิบัติ เสมือนเราไม่สามาราถขี่จักรยาน หรือ ว่ายน้ำได้ เพียงแค่เราอ่านวิธีว่ายน้ำ หรือดูคลิปสอนว่ายน้ำเพียงอย่างเดียว แต่ต้องลงมือทำ ลงมือปฏิบัติจริงด้วย

พี่มิ้นทิ้งคำถามไว้ว่า “คนเราเก่งก่อนแล้วได้เงินเดือนสูงๆ หรือ ได้เงินเดือนสูงๆก่อนแล้วถึงจะเก่ง” ลองถามตัวเองดูนะคะ

สำหรับใครที่ยังไม่ แอดมินหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับทุกท่านไม่มากก็น้อยนะคะ หากใครชอบรบกวนส่งต่อบทความนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณด้วยนะคะ ท่านใดอยากฟังคลิปเนื้อหาแบบเต็มๆสามารถฟังที่คลิปด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

#RealSmartAcademy #MintedAcademy #คุณมิ้น #podcast #3ขั้นตอนที่จะทำให้คุณเก่งการตลาดออนไลน์

ติดตาม RealSmart Academy ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่…
💎FB Page: https://www.facebook.com/realsmartacademy
💎Website: https://www.academy.realsmart.co.th/​
🎧Podbean : https://realsmartacademy.podbean.com/
🎧Blockdit: https://bit.ly/3EEq23L
🎥YouTube : https://www.youtube.com/c/RealSmartAcademy