0

3 ทักษะที่ควรมีในชีวิต ที่ช่วยให้ชีวิตของคุณประสบความสำเร็จ

8 ธันวาคม 2021

👉วันนี้แอดมินจะมาสรุป Podcast ของคุณมิ้นตอน 3 ทักษะที่ควรมีในชีวิต ที่จะช่วยให้ชีวิตของคุณประสบความสำเร็จ ให้ทุกท่านได้อ่านกันค่ะ ในตอนนี้คุณมิ้นจะมาแชร์ประสบการณ์จากการสัมภาษณ์นักศึกษาจบใหม่ และจากการให้คำปรึกษากับทีมงาน เกี่ยวกับทักษะที่คุณควรมี ที่จะช่วยให้การทำงานของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และช่วยให้คุณประสบกาณ์ความสำเร็จได้กันค่ะ

3 ทักษะที่คุณจำเป็นต้องมีในชีวิตมีอะไรบ้าง ?

ทักษะแรก การทำ หรือการลงมือทำ เป็นทักษะที่ไม่ว่าอาชีพ หรือสิ่งที่เราทำอยู่นั้น เช่นการเรียน การเล่นเกม หรือสิ่งที่เราสนใจนั้นๆ เราจำเป็นต้องเก่ง ต้องเข้าใจ ต้องรู้จัก และ ต้องเชี่ยวชาญจริงๆ ค่ะ

แล้วทักษะการทำที่ดี ที่เก่งนั้น จะเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ทุกๆอย่างต้องผ่านการอดทน ฝึกซ้อม และมีวินัย เคล็ดลับความเก่งอีกอย่างอาจจำเป็นต้องมี ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา ให้แนะนำ เพราะ บุคคลเหล่านั้นล้วนต้องผ่านประสบการณ์ต่างๆ จากสถานการณ์จริงมาก่อน กว่าจะมาเป็นตัวจริงในเรื่องนั้นๆได้ การเรียนรู้จากตัวหนังสือ หรือจะสู้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง จริงไหมคะ?

ทักษะที่สอง การพูด หรือ การสื่อสารแบบมีประสิทธิภาพ

คุณเคยเจอคนที่ เก่งแต่พูดไม่รู้เรื่อง หรืออธิบายไม่รู้เรื่อง คนที่เก่งแต่ไม่สามารถสอนได้ ความเก่งจะถูกกักอยู่กับตัว และไม่เฉิดฉาย ยกตัวอย่าง คุณหมอ 2 ท่าน ท่านแรก เป็นอาจารย์หมอ เก่งมากๆ แต่เมื่อตรวจเสร็จแล้วแค่แจ้งเราว่า เป็นโรคอะไร หรือใช้ศัพท์เทคนิคทางการแพทย์ มาพูดให้เราฟัง ส่วนคุณหมออีกท่าน เก่งแบบธรรมดา แต่หลังตรวจเสร็จแล้ว อธิบายให้เราฟังว่า เป็นเพราะอะไร เกิดจากอะไร พูดให้เราเข้าใจง่ายๆ  เห็นอกเห็นใจ คุณหมอ 2 ท่านนี้เมื่อต้องเลือกกลับไปหาอีก คุณจะเลือกกลับไปหาท่านไหน? นี่แหละค่ะคือความสำคัญของการพูด การพูดเก่ง หรือการสื่อสารที่ดี ถือเป็นหลักสำคัญมากๆ สำหรับการนำเสนอสิ่งที่ตัวของทุกท่านทำ หรือคิด ออกมาให้อีกฝ่ายได้เข้าใจ ฉะนั้นเราต้องเลือกที่จะพูดให้ถูกต้องในแต่ละบริบทนั้น คำนึงถึงผู้ฟัง เราพูดให้ใครฟัง และ เลือกใช้ระดับภาษา หรือลักษณะคำพูดประมาณไหน

ทำอย่างไรถึงจะพูดเก่ง?

ขั้นแรก ต้องเริ่มจากการเป็นผู้ฟังก่อนค่ะ ฟังให้เยอะ ฟังให้เป็น การฟังให้เป็นนั้น หมายถึง การฟังให้เข้าใจ ฟังให้รู้จริงๆ ว่าผู้พูดต้องการสื่อสารอะไรจริงๆ

ขั้นที่สอง ต้องฝึกฝน ไม่มีมนุษย์คนไหนเกิดมาแล้วเก่ง โดยไม่ต้องผ่านการฝึกฝน ต้องหมั่นฝึกพูด อาจจะเริ่มจากการซ้อมคนเดียว พูดกับคนในครอบครัว หรือลองหาโอกาสในการพูดกับคนในกลุ่มเล็กๆก่อน แล้วค่อยขยับไปทีละขั้น หรือถ้าไม่มีโอกาส ก็สร้างโอกาสด้วยตัวท่านเอง เพราะยุคปัจจุบันโลกออนไลน์ต่างก็เปิดกว้าง มีช่องทางต่างๆ ให้ได้ฝึกฝนไม่น้อยเลยค่ะ

ทักษะสุดท้าย การคิด

ทักษะนี้หลายท่านอาจจะเก่งในทักษะนี้ที่สุด หรือบางท่านอาจจะไม่ถนัดเลย ทักษะนี้นับว่าเป็นต้นกำเนิดของความคิด ไอเดียต่างๆ ในธุรกิจเลยก็ว่าได้ เพราะก่อนที่ใครสักคนจะเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง หรือพูดอะไรสักอย่าง ล้วนแต่ผ่านกระบวนการทางความคิดแล้วทั้งนั้น จะทำอย่างไรให้เราเป็นคนคิดเก่ง วางแผนเก่ง มีไอเดียเกิดขึ้นอยู่เสมอๆ คุณมิ้นมีวิธีแนะนำค่ะ

ทำอย่างไรถึงจะเป็นคนคิดเก่ง?

เริ่มจากการ Input ให้มากกกว่า Output เสมอ หมายความว่า ปริมาณในการรับข้อมูลเข้านั้นมีผลต่อความคิด คุณมิ้นได้ยกตัวอย่างเช่น กว่าจะมีเป็น 1 Podcast ต้องผ่านการอ่านหนังสือมากกว่า 10 เรื่อง รวมประสบการณ์ต่างๆในชีวิต เพราะ การที่เรารับข้อมูลมาอาจจะ 10 เรื่อง แต่เรามักจะกลั่นมันออกมาได้สักประมาณ 1 เรื่องเท่านั้น ฉะนั้นยิ่ง Input มากเท่าไหร่ Output ที่ได้ออกมาก็จะมากขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้นเช่นกัน

ความหลากหลายของข้อมูล การเจอประสบการณ์หลายรูปแบบ จะทำให้เราได้มองในหลายมุมมอง และมีแนวคิดที่แตกต่างออกไปในแต่ละประสบการณ์ที่เจอ

ความท้าทาย ความคิดสร้างสรรค์จะเกิดขึ้นเมื่อเกิดข้อจำกัด เพราะจะเป็นจุดเริ่มต้นของคำถามต่างๆเช่น ถ้าไม่มีเงิน ถ้าวิธีนี้ทำไม่ได้ ถ้างบประมาณไม่พอ เราจะทำอย่างไร เราก็จะเริ่มความคิดที่อยากจะหาวิธีใหม่ๆ ลองวิธีใหม่ๆ เพื่อตอบคำถามเหล่านั้น ถ้าไม่มีความท้าทาย เราก็มักจะคิดอยู่ในมุมเดิมๆ ไม่ได้แตกต่างจากคนอื่นๆเลยค่ะ

แล้วเราสามารถฝึก 3 ทักษะไปพร้อมกันได้หรือไม่?

ได้ค่ะ โดยเราต้องรู้ให้ชัดก่อนว่า ใน 3 อย่างนี้ เราเก่งอะไรมากที่สุด ยกตัวอย่าง เราอาจจะเป็นคนที่ ทำเก่ง และ คิดได้ แต่อาจจะพูดไม่ค่อยเก่ง ไม่ถนัดเลย ให้เรากลับมาคิดค่ะว่า ในทักษะนั้นๆ ที่เราไม่เก่ง เราสามารถจะพัฒนามันได้หรือไม่ ถ้าตอบตัวเองแล้วว่าไม่ได้ งั้นให้ลองมองหาคนที่จะเข้ามาช่วยเราในเรื่องนั้นๆ เช่น เราพูดไม่เก่ง สื่อสารไม่เข้าใจ สามารถจ้าง PR เพื่อมาสื่อสารแทนเรา หรือถ้าเราคิดได้ สื่อสารได้แต่ เราทำไม่ได้ ให้ไปลองหาใครสักคนที่ยวชาญทางด้านนั้นมาช่วยแทน เป็นต้น

ก่อนจากกันค่ะพี่มิ้นได้ย้ำว่า ทักษะที่ทุกคนความจะมี หรือเก่งและควรพัฒนา คือ ทักษะของการพูด เพราะถึงเราจะทำไม่เป็น หรืออาจจะคิดไม่ออก เราสามารถขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญได้ และสามารถสร้างทีมที่เก่งได้จากการสื่อสารที่ดีของเราค่ะ คนเราอาจจะไม่ได้เก่งทั้ง 3 ด้านแต่ขอให้มีสัก 2 ด้านที่เราเก่งจริงๆ แล้วหมั่นฝึกฝนพัฒนาตนเองอยู่สม่ำเสมอเท่านี้ รับรองว่าอนาคตคุณจะต้องประสบความสำเร็จแน่นอนค่ะ

แอดมินหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับทุกท่านไม่มากก็น้อยนะคะ หากใครชอบรบกวนส่งต่อบทความนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณด้วยนะคะ ท่านใดอยากฟังคลิปเนื้อหาแบบเต็มๆสามารถฟังที่คลิปด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ

#MintedAcademy​ #Podcast #Marketing #RealSmartAcademy #คุณมิ้น #การตลาด

ติดตาม RealSmart Academy ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่…
💎FB Page: https://www.facebook.com/realsmartacademy
💎Website: https://www.academy.realsmart.co.th/​
🎧Podbean : https://realsmartacademy.podbean.com/
🎧Blockdit: https://bit.ly/3EEq23L
🎥YouTube : https://www.youtube.com/c/RealSmartAcademy