0

5 เทคนิคพื้นฐานที่ห้ามพลาด!! ถ้าอยากขายดีใน Shopee

10 ตุลาคม 2020

หนึ่งใน Platform ขนาดใหญ่ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดีนั่นก็คือ แอปพลิเคชัน “Shopee” ด้วยความที่ Shopee เป็นตลาดใหญ่ที่ทุกคนสามารถเข้ามาเปิดร้านขายของกันได้แบบสบาย ๆ และมีผู้ใช้งานในระบบเป็นจำนวนมาก แน่นอนว่าร้านค้าก็ย่อมที่จะมีปริมาณที่เยอะไม่แพ้จำนวนผู้ใช้งานเช่นกัน

แล้วแบบนี้เราควรเตรียมร้านค้าของเราอย่างไร? ให้ดูดีมีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ลูกค้ากล้าที่จะเข้ามาซื้อของในร้านของเรา ถ้าคุณอยากขายดีใน Shopee วันนี้แอดมินมี 5 เทคนิคพื้นฐานที่ห้ามพลาดมาฝากกันครับ

ให้ลูกค้าเข้าถึงคุณได้ด้วยการ Live

การ Live ทำให้คนเข้าถึงร้านของคุณได้ง่ายมากขึ้น ทำให้ลูกค้ารู้สึกไว้ใจผู้ขายเพราะได้เห็นหน้าตาและน้ำเสียงกันจริงๆ และช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าเร่งการตัดสินใจในการซื้อ เพราะเวลาเราเห็นคนเริ่มซื้อของ เราก็จะเริ่มซื้อของบ้าง และจะยิ่งกระตุ้นให้เรารีบตกลงซื้ออีกด้วยเพราะกลัวว่าของชิ้นนั้นๆจะหมดก่อนจองไม่ทัน ซึ่งในระบบ Shopee เองก็มีให้คุณได้ลอง Live กัน คุณสามารถสร้าง Shopee Live ได้ง่ายๆ และฟรี แถมปิดการขายใน Live ได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

กระตุ้นการซื้อด้วยโปรโมชัน

การมีโปรโมทชันไม่ว่าจะเป็น การเก็บโค้ดส่วนลดหลังกด Follow ร้านค้า, การเข้าร่วมแคมเปญกับ Shopee (เช่น โปร 9.9 เป็นต้น) หรือการสร้างโค้ดส่วนลดต่างๆ ให้กับลูกค้า สิ่งเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการปิดการขายได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วย เพราะการที่ลูกค้าได้ส่วนลดนั้น ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ก็ทำให้เขารู้สึกคุ้มกว่าซื้อราคาปกติแล้วครับ

รีวิวดี Active เสมอ ตอบเร็ว ส่งของไว

สมัยนี้บนโลกออนไลน์ทุกอย่างเร็วหมด และแน่นอนว่านักช้อปออนไลน์หลายคนก็มักจะใจร้อน การตอบสนองที่ช้าของร้านค้าอาจทำให้ลูกค้าหนีหายไปได้  เพราะฉะนั้น ทางร้านควรหมั่นเข้ามาตรวจเช็กในระบบ Shopee อยู่บ่อยๆ รีบตอบแชทลูกค้า และรีบส่งของให้ไว เพื่อทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจกับร้านค้าของคุณมากที่สุด และหากลูกค้าประทับเมื่อไหร่ ร้านคุณก็จะมีโอกาสได้รีวิวดีๆ กลับมา ซึ่งจำนวนรีวิว จำนวนการซื้อ ช่วยกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคเป็นอย่างมากสำหรับการช้อปออนไลน์ในยุคนี้

จัดระเบียบร้านค้า ให้ลูกค้าหาของได้ง่าย

เอาง่ายๆ เวลาคุณเข้าร้านไหน แล้วเขาจัดของไม่เป็นระเบียบหาของก็ยาก คุณก็จะรู้สึกไม่อยากเข้าอีกจริงไหมครับ? เพราะฉะนั้นร้านของคุณใน Shopee ก็ควรมีการจัดระเบียบเช่นกัน อย่างน้อยเบื้องต้นควรมีการจัดหมวดหมู่สินค้าให้เรียบร้อย และตกแต่งหน้าร้านด้วยภาพโฆษณาที่ดูสวยงามจัดวางให้น่าสนใจมากที่สุด

สินค้าภาพต้องชัด ข้อมูลครบ  และตั้งชื่อสินค้าให้เป็น

📌 ภาพสินค้า
ภาพแรก/ภาพปก – ภาพสินค้าคมชัด ถ่ายบนพื้นขาว และเห็นผลิตภัณฑ์ชัดเจน
ภาพอื่นๆ – นอกจากภาพต้องชัดแล้ว ควรมีถ่ายหลากหลายมุม และมีภาพสาธิตการใช้งาน

📌 รายละเอียดสินค้า
ควรเขียนให้เห็นถึงข้อดี บอกคุณสมบัติที่ชัดเจน ภาษาที่ใช้ต้องอ่านเข้าใจง่ายไม่ทำให้ผู้อ่านสับสนในรายละเอียด และควรระบุขนาดสินค้าให้ชัดเจน ทำให้ผู้บริโภคเห็นภาพและกะขนาดได้ถูกต้อง  และใส่คำ หรือ Keyword ที่เกี่ยวข้องกับสินค้าของคุณใส่ลงไปในคำบรรยายสินค้า และเพิ่มแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องลงไปด้วย เพื่อให้ลูกค้าค้นหาสินค้าแล้วเจอเราได้ง่ายขึ้น

📌 การตั้งชื่อสินค้า
รูปแบบที่แนะนำคือ ชื่อแบรนด์, ชื่อสินค้า, ชื่อประเภทสินค้า และลักษณะของสินค้า (ขนาด/รุ่น/สี)

สุดท้ายสำหรับใครเป็นมือใหม่เพิ่งเริ่มต้นขายสินค้าใน Shopee อย่าลืมลองนำไปปรับใช้ดูนะครับ

#MintedAcademy #Shopee #5เทคนิคขายดีในShopee