0

7 วิธีเพิ่มลูกค้า เพิ่มรายได้ให้ธุรกิจ

26 พฤศจิกายน 2019

ใครๆ ก็อยากให้ธุรกิจเติบโต อยากเพิ่มลูกค้า อยากเพิ่มรายได้ ซึ่งก็มีหลากหลายวิธีแตกต่างกันไป หลายคนจึงมีข้อสงสัยว่าเราจะเพิ่มรายได้ให้ธุรกิจเติบโตด้วยวิธีใดได้บ้าง?.. วันนี้ผมเลยรวบรวมวิธีเพิ่มลูกค้า เพิ่มรายได้ยอดนิยมมาให้อ่านกันครับ

1.Cross-selling

หลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกับคำนี้นะครับ นั่นคือเมื่อคุณขายสินค้า/บริการหลักแล้ว มีการเสนอสินค้า/บริการเสริมให้กับลูกค้าด้วย ซึ่งทั้งสินค้า/บริการหลักและเสริม มักจะมีความเกี่ยวข้องกัน ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น
เช่น เสนอขายประกันรถยนต์เมื่อลูกค้าซื้อรถยนต์ ไหนๆ ก็ซื้อรถยนต์แล้ว ซื้อประกันพ่วงไปด้วยเลยสะดวกดี เป็นต้น
เราก็จะได้ยอดขายเพิ่มขึ้น ถึงแม้ว่าลูกค้าจะไม่เพิ่มก็ตาม

2.Up-selling

คล้ายกับ Cross-selling แต่ก็มีความแตกต่างครับ ก็คือการเสนอสินค้า/บริการเพิ่มขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเป็นสินค้า/บริการที่คล้ายกันก็ได้ เช่น ห้องพักราคา 1,000 บาท จ่ายเพิ่มอีก 200 บาท ได้รับอาหารเช้าด้วย เป็นต้น

ซึ่งเราสามารถจูงใจให้ลูกค้าซื้อเพิ่มได้ โดยใช้กลยุทธ์มอบความความสะดวกสบายให้ลูกค้า หรือจะมีความคุ้มค่าเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยก็ดีครับ เช่น ถ้าไปซื้ออาหารเช้าเอง ราคามักจะอยู่ที่ 300-400 บาท แต่ถ้าพักที่นี่ ซื้อบริการอาหารเช้าด้วย จะได้ราคาคุ้มค่ากว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะตัดสินใจซื้อเพิ่มครับ

ไม่ว่าจะ Cross-selling หรือ Up-selling ก็สามารถเพิ่มยอดขายได้เหมือนกัน ลองนำกลยุทธ์เหล่านี้ไปปรับใช้กับธุรกิจดูนะครับ

3.การจูงใจให้ซื้อซ้ำ หรือการทำ Remarketing

หลายคนมุ่งไปกับการคิดกลยุทธ์ว่า ทำอย่างไรจึงจะมีลูกค้าเยอะๆ ซึ่งการทำ Re-Marketing กับลูกค้าเดิม เป็นอีกสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยครับ เพราะการขายสินค้า/บริการ ให้กับคนที่รู้จักเราอยู่แล้ว ชอบเราอยู่แล้ว ทำได้ง่ายกว่าการหาลูกค้าใหม่และใช้ต้นทุนน้อยกว่า

4.จัดโปรโมชั่น

การจัดโปรโมชั่น เป็นวิธีเพิ่มยอดขายยอดนิยมเลยนะครับ เพราะเห็นผลเร็ว มีความ Mass แต่ต้องระวังอย่าจัดโปรโมชั่นบ่อยหรือพร่ำเพรื่อเกินไปครับ เพราะลูกค้าจะเริ่มชินและไม่ให้ความสนใจโปรโมชั่นเท่าที่ควร ควรจัดตามโอกาสสำคัญ เช่น โปร 11.11 ช่วยกระตุ้นยอดขายได้ดีเลยครับ

5.เพิ่มสินค้า/บริการ

การเพิ่มสินค้า/บริการ ก็เหมือนการเพิ่มตัวเลือกให้ลูกค้ามากขึ้น สินค้าสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้หลากหลายมากขึ้น ทำให้สามารถเพิ่มยอดขายได้ครับ

6.ลดต้นทุน/เพิ่มราคา

การลดต้นทุน/เพิ่มราคา ส่งผลต่อผลกำไรของธุรกิจได้ แต่แนะนำว่าให้เป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะการลดต้นทุนต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อคุณภาพของสินค้าด้วย ถ้าลูกค้ารู้สึกว่าจ่ายเงินเท่าเดิมแต่คุณภาพลดลง อาจทำให้สูญเสียลูกค้าได้ครับ การเพิ่มราคาก็เช่นกัน ล้วนส่งผลกระทบกับความรู้สึกของลูกค้าทั้งสิ้น

7.Lookalike/ Similar Audiences

เมื่อเราใช้กลยุทธ์ต่างๆ กับลูกค้าเดิมของเราแล้ว ก็ถึงเวลาหาลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ เพื่อขยายตลาดแล้วครับ โดยการทำ Lookalike (บน Facebook) หรือเรียกอีกชื่อว่า Similar Audiences (บน Google)

วิธีนี้ทำให้เราไม่ต้องหว่านหาลูกค้าในวงกว้างมากเกินไป เพราะระบบจะไปหาคนที่มีแนวโน้มจะเป็นลูกค้า ให้มาเจอกับธุรกิจของคุณ

แล้วระบบรู้ได้อย่างไรว่าใครมีแนวโน้มจะเป็นลูกค้าของคุณ?

นั่นคือการหาคนที่มีพฤติกรรมคล้ายลูกค้าเดิมของเรานั่นเองครับ วิธีนี้ผมแนะนำว่าให้มีฐานข้อมูลลูกค้าเดิม 1,000 คนขึ้นไป ระบบจึงจะสามารถหาลูกค้าใหม่ได้แม่นยิ่งขึ้น

เอาล่ะครับ ทั้ง 7 วิธีข้างต้นที่ผมได้นำมาแชร์ในบทความนี้ ธุรกิจของคุณใช้กลยุทธ์อะไรกันอยู่บ้างครับ และกลยุทธ์อะไรที่ยังไม่เคยทำ ลองนำไปปรับใช้กันดูนะครับ