0

แยก CONVERSION ด้วย CAMPAIGN LEVEL CONVERSION ACTION

12 กันยายน 2019

ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ลงโฆษณาด้วย Google Ads แต่ยังไม่เคยใช้งาน Campaign Level Conversion Action ต้องอ่านบทความนี้เลยครับ เพราะมันจะช่วยให้โฆษณาของคุณมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นได้แน่นอน

เพราะจากเดิม เราสามารถตั้งค่า Conversion ได้ที่ระดับ Account เท่านั้น เมื่อเราสร้างแคมเปญโฆษณาใดๆ ขึ้นมา ทุกแคมเปญก็จะต้องใช้ Conversion ด้วยกันทั้งหมด อาจทำให้ส่งผลลัพธ์ที่ไม่ได้ประสิทธิภาพเท่าที่ควร เราจึงแก้ปัญหาโดยการสร้าง Ads Account ใหม่ ทำให้มี Ads Account มากเกินไปและอาจสร้างความสับสนได้นั่นเอง

จนในที่สุด Google ก็ได้เปิดตัวฟีเจอร์ Campaign Level Conversion Action เพื่อแก้ปัญหานี้ครับ…

รู้จักกับ Campaign Level Conversion Action

Campaign Level Conversion Action เป็นฟีเจอร์ที่ Google ประกาศในงาน Marketing Live ครั้งล่าสุดเมื่อต้นปีนี้ (2019) เพื่อแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่มีหลายแคมเปญ หลาย Objective เช่น

  • แคมเปญ A ต้องการ Sales
  • แคมเปญ B ต้องการ Leads

ซึ่งแต่ละแคมเปญมีความต้องการ Conversion ที่ไม่เหมือนกัน แต่ Campaign Level Conversion Action ทำให้เราสามารถกำหนด Conversion ของแต่ละแคมเปญได้ และทุกครั้งที่สร้างโฆษณาขึ้นมาใหม่ เราสามารถกำหนดให้ใช้เฉพาะ Conversion ของแคมเปญนั้นได้เลย โดยไม่ต้องสร้าง Ads Account ใหม่ครับ

วิธีตั้งค่า Campaign Level Conversion Action

1. ล็อกอินเข้าไปที่ Google Ads Account
2. เลือกแคมเปญที่เราต้องการตั้งค่าครับ
3. คลิก (1) ตั้งค่า
4. คลิก (2) การตั้งค่าเพิ่มเติม

5. เมื่อคลิกแล้ว จะมีตัวเลือกเพิ่มเติมขึ้นมาครับ ให้เลือก Conversion > คลิก Choose conversion actions for this campaign (เลือกได้ก็ต่อเมื่อมี 2 Conversion ขึ้นไปเท่านั้น)
6. คลิก Select conversion actions เพื่อเลือก Conversion ที่ต้องการครับ

เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ แต่ละแคมเปญก็มี Conversion ที่แตกต่างกันไป ฟีเจอร์นี้ทำให้โฆษณาของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้น และตรงตาม Objective ที่เราต้องการ เพียงเพิ่มขึ้นตอนขึ้นมาอีกนิดในตอนที่สร้างแคมเปญเท่านั้นเองครับ

#CampaignLevelConversionAction #GoogleAds #MintedAcademy #MydigitalPartner