0

ซื้อง่าย – ขายคล่อง ด้วย LINE OA PLUS

20 กันยายน 2019

สวัสดีครับ หลังจากที่ LINE Thailand ได้เปิดตัวฟีเจอร์ OA Plus E-Commerce ผมเชื่อว่าจะส่งผลกับธุรกิจ E-Commerce ในไทยพอสมควร เพราะฟีเจอร์นี้สามารถจัดการเรื่อง E-Commerce ได้อย่างครบครัน อย่างที่ผมเคยแนะนำให้รู้จักไปแล้วในบทความ LINE OA PLUS E-COMMERCE ยกธุรกิจของคุณมาไว้บนมือถือ

เจ้าของธุรกิจทุกท่าน ไม่ว่าท่านจะมีหน้าร้าน หรือทำธุรกิจ E-Commerce อยู่แล้ว ไม่ควรพลาดฟีเจอร์นี้เลยครับ เพราะมันช่วยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าของคุณได้มาก พอทุกอย่างมันง่าย ยอดขายก็เพิ่มครับ

เอาล่ะ หลังจากที่ผมยื่นคำขอไป ตอนนี้ LINE ก็ได้เปิดให้ใช้ฟีเจอร์นี้แล้ว ผมจะมาสอนวิธีใช้งานเบื้องต้นง่ายๆ ให้สำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้งานนะครับ

Note: ฟีเจอร์นี้สามารถใช้งานผ่าน PC ได้เท่านั้น

1.เข้าไปที่ระบบหลังบ้านของ LINE OA เมื่อฟีเจอร์ถูกเปิดใช้งานแล้ว จะมีเมนูเพิ่มเข้ามาชื่อว่า E-Commerce คลิกเข้าไปได้เลยครับ

หรือปกติเราจัดการ LINE OA ที่ https://manager.line.biz ก็เปลี่ยนเป็น https://oaplus.line.biz แทนครับ

เมื่อเข้ามาหน้าแรก (Getting Started) 3 สิ่งแรกที่ต้องทำเลยก่อนเริ่มใช้ฟีเจอร์นี้ก็คือ

  1. Add Payment Method: เพิ่มช่องทางการชำระเงิน
  2. Add Shipping Method: เพิ่มรูปแบบการจัดส่ง
  3. Add your first product: เพิ่มสินค้าแรก

เพียงเท่านี้ ฟีเจอร์ OA Plus E-Commerce ก็พร้อมใช้งานแล้วครับ!

คุณสามารถแชทกับลูกค้าผ่านทางนี้ได้เลยครับ โดยไปที่แชท (ช่องสีเขียว)

เมื่อมีลูกค้าสนใจสินค้า คุณก็สามารถส่งออเดอร์ให้ลูกค้าได้ทันที โดยคลิกที่ Add Item

เมื่อคุณส่งสินค้าไปให้ลูกค้าแล้ว บนมือถือลูกค้าจะขึ้นแบบนี้ครับ (ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าภาษาบนเครื่องลูกค้า)

ซึ่งจะเห็นได้ว่าระบบถูกออกแบบมาให้ดึงลูกค้าให้อยู่บนแพลตฟอร์ม ไม่ต้องออกจาก LINE เพียงกดเช็คเอาท์ สามารถกรอกที่อยู่ เลือกวิธีจัดส่ง และชำระเงินได้ทันที ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้นเองครับ

เมื่อลูกค้าชำระเงินเรียบร้อย ระบบจะสรุปรายการออเดอร์ให้ เมื่อเราจัดส่งแล้ว ระบบก็จะแจ้งเตือนลูกค้าทันที โดยที่เราไม่ต้องเข้ามาพูดคุยกับลูกค้าเองเลย

ฟีเจอร์นี้ ไม่ได้อำนวยความสะดวกเฉพาะในส่วนของลูกค้าเท่านั้น แต่ระบบหลังบ้านช่วยให้เจ้าของธุรกิจดูแลธุรกิจได้ง่ายขึ้น เพราะเมื่อลูกค้าสั่งซื้อสินค้า ระบบจะตัด Stock ให้ ข้อความอัปเดตต่างๆ ส่งถึงลูกค้าอัตโนมัติทุกการอัปเดต มี Dashboard ชัดเจน เรียกได้ว่าลูกค้าสบายใจ คนขายสบายมือครับ ฟีเจอร์นี้ LINE เปิดให้ใช้ได้ฟรี จึงไม่ควรพลาดอย่างยิ่งไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเล็กหรือใหญ่ เพราะนี่อาจทำให้การซื้อขายสินค้าของคุณ ก้าวล้ำหน้าคู่แข่งของไปได้อีกขั้นครับ