0

Local SEO ปักหมุดฉุดยอดขายให้พุ่ง

24 กุมภาพันธ์ 2022

SEO หรือ Search Engine Optimization คือ การทำให้เว็บไซต์ หรือร้านค้าของเราขึ้นมาแสดงที่หน้าแรกจากการ Search ค้นหาของผู้บริโภคด้วย Keyword ที่เขา Search บน Google ซึ่งยิ่งเราทำให้เว็บไซต์หรือร้านค้าของเราติดอันดับต้น ๆ มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการขายมากขึ้นตามไปด้วย

การทำ SEO เป็นการเพิ่มช่องทางในการสร้างการรับรู้ผ่านทาง Website และ Facebook Page ในสินค้าและการบริการของเราผ่านช่องทางค้นหาบน Google ซึ่งมีความสำคัญต่อธุรกิจทุกประเภท เพื่อสร้างการมองเห็นให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อหรือดูสินค้าเราเป็นอันดับแรก โดยปกติแล้วคนเราทั่วๆไป เวลาที่สนใจสินค้าหรือบริการอะไรสักอย่างหนึ่ง วิธีแรกๆ ที่นิยมกันมากที่สุดทั่วโลก คือการเข้าเว็บไซต์ Google แล้วพิมพ์ชื่อค้นหาสินค้า บริการ หรือข้อมูลของสินค้าที่เราต้องการ จากนั้นเราก็จะเข้าถึงเนื้อหาข้อมูลของสินค้าและบริการที่เราต้องการอยากจะซื้อ หรือใช้บริการได้แล้ว

แต่การจะทำ SEO แบบเดิมๆ นั้น อาจจะทำให้มีคู่แข่งทางการค้า ที่ติด Keyword เหมือนกับเราซึ่งอาจจะทำให้สินค้าและบริการของเรา ถูกแบ่งส่วนแบ่งทางการตลาด และถูกคู่แข่งที่อยู่สถานที่อื่นๆ ชิงแย่งลูกค้าจากเราไปได้ และทำให้การค้นหาจาก Keyword ที่เราสร้างไว้ดูกว้างมากเกินไป ดังนั้น เราจึงต้องหันมาใช้เทคนิค Local SEO 

Local SEO คือ การทำ SEO ให้ติด Keyword ในเฉพาะพื้นที่ร้านของคุณ เพื่อจำกัดให้อยู่แค่บริเวณใกล้เคียงเท่านั้น 

ทำให้การค้นหาที่ง่ายต่อผู้บริโภคที่อยากจะหาสินค้าหรือบริการในเฉพาะสถานที่นั้นๆ เป็นเทคนิคที่เจาะกลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุดและชัดเจนมากยิ่งขึ้น จากข้อมูลนักการตลาดจากต่างประเทศเผยว่า กว่า 88% ผู้คนมักค้นหาร้านค้า และบริการผ่าน Google ด้วย Local ระบุสถานที่บนมือถือ เพื่อโทรสอบถามสถานที่ตั้งและชมสินค้าต่างๆ บนเว็บไซต์ จากข้อมูลนี้จะเห็นได้กว่าการทำ Local SEO จะเพิ่มการมองเห็น และการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคและสร้างยอดขายได้อย่างดี ช่วยเพิ่มยอดคนเข้าเว็บไซต์ จากคนในพื้นที่มากขึ้น และเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้อสินค้ามากยิ่งขึ้น และทำให้คนนอกพื้นที่ หรือชาวต่างชาติ สามารถค้นหาเจอสินค้าของเราได้ง่ายมากขึ้น

วิธีใส่ Keyword แบบ Local SEO

1. ชื่อสินค้าและบริการ + สถานที่ตั้ง (เขต,ซอย)

2. ชื่อสินค้าและบริการ + สถานที่ตั้ง + จังหวัด เช่น “ร้านสปา โชคชัย 4 กทม.”

3. ชื่อสินค้าและบริการ + จังหวัด

Local SEO เหมาะกับธุรกิจอะไร
Local SEO เหมาะกับธุรกิจสินค้าและบริการที่มีสถานที่ตั้งชัดเจน ไม่ว่าธุรกิจ SMEs ขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ก็สามารถใช้ฅ
Local SEO เพิ่มการรับรู้และสร้างยอดขายได้

จากข้อมูลในการทำ Local SEO ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคดีๆ เราอยากจะนำมาแชร์ให้ทุกคนได้นำ
ไปเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ ที่จะเพิ่มยอดขายและต่อยอดธุรกิจของคุณให้พุ่งสูงขึ้น ลองเอาเทคนิควิธีการ Local SEO นำไปปรับใช้ธุรกิจของคุณสร้างยอดและผลกำไรให้งอกงามกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก:
blog.hubspot.com
mailchimp.com

ติดตาม RealSmart Academy ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่…
💎FB Page: https://www.facebook.com/realsmartacademy
💎Website: https://www.academy.realsmart.co.th/​
🎧Podbean : https://realsmartacademy.podbean.com/
🎧Blockdit: https://bit.ly/3EEq23L
🎥YouTube : https://www.youtube.com/c/RealSmartAcademy

#RealSmartAcademy #MintedAcademy #คุณมิ้น #การตลาด #SEO #LocalSEO