0

Metaverse โลกคู่ขนานต่างมิติ

5 พฤศจิกายน 2021

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อนั่งอยู่กับที่ แต่ได้หลุดเข้าไปอีกโลกหนึ่ง

Metaverse พาคุณไปอยู่โลกเสมือนจริงด้วยเทคโนโลยี AR&VR ผสมผสานวัตถุและสภาพแวดล้อมให้เชื่อมต่อเป็นหนึ่งเดียว ในโลกนี้ทุกคนจะมี Avatar ของตัวเองปรับเปลี่ยนเติมแต่งได้อย่างอิสระ และไร้ขีดจำกัด ลองนึกถึงภาพยนตร์อย่าง Ready Player One และ Free Guy นั่นคือโลกเสมือนจริงที่ Metaverse กำลังเกิดขึ้น

เมื่อกิจกรรมต่างๆ ที่เราทำผ่านจอคอมพิวเตอร์จะเปลี่ยนไปด้วย Metaverse ไม่ว่าจะเป็นการพบปะเพื่อนๆ ที่แม้จะอยู่คนละที่ แต่ก็สามารถใกล้ชิดเสมือนอยู่ข้างๆ หรืออาจเดินช้อปปิ้งเลือกซื้อสินค้าอยู่ในห้าง ทั้งๆ ที่นั่งอยู่หน้าจอ ลองมาดูตัวอย่าง Metaverse ที่เกิดขึ้นจริงแล้วกัน

ในยุคโควิด-19 Live Concert ที่ใครหลายคนโหยหา แต่ยากจะเป็นไปได้ เกม Fortnite ก็จัดการให้คุณพา Avatar ของตัวเองเข้าไปJoin และพาแรปเปอร์ชื่อดังอย่าง Travis Scott มาแสดงพ่นบีทเจ๋งๆ ให้ผู้ชมร่วม 12 ล้านคนโยกตาม ๆ กัน เรียกว่า เป็นปรากฏการณ์สุดเจ๋งแห่งยุคทีเดียว รวมถึงคอนเสิร์ตของ Marshmello ดีเจระดับโลกที่ได้ร่วมแสดงในเกมนี้และมีผู้เข้าชมกว่า 10 ล้านคน เรียกว่าเป็นคอนเสิร์ตที่ทำลายข้อจำกัดทุกอย่างที่เคยมีและเหนือจินตนาการสุดๆ นอกจากความบันเทิงและประสบการณ์สุดล้ำแล้ว Metaverse 5G ยังถูกพัฒนาและยกระดับขีดความสามารถในด้านต่างๆ ให้เกิดประโยชน์อีกหลากหลายอาทิ

ด้านการแพทย์ : การจำลองการผ่าตัดเสมือนจริง และการผ่าตัดระยะไกล

ด้านวิศวกรรม : แบบหุ่นยนต์หรือสิ่งต่างๆ สามารถควบคุมจากระยะไกลได้

ด้านอีคอมเมิร์ซ : เราสามารถใช้ Avatar ไปเดินช้อปปิ้งที่ห้างเสมือนว่าไปเดินจริง ไม่ต้องกดซื้อของตามแอปพลิเคชันต่างๆ อีกต่อไป

แล้วจะมีอะไรดีไปกว่าการเติมเต็มให้กับกลุ่มคนพิการหลายคนที่อยากทำสิ่งต่างๆ ในชีวิตจริง แต่ทำไม่ได้ ในโลกของ Metaverse เขาจะได้ทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ตามต้องการ เช่น การเดิน ท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ และอื่นๆ อีกมากมาย

ตอนนี้หลายบริษัทกำลังพัฒนาเรื่องนี้อย่างเต็มที่อย่าง “มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก” ผู้ก่อตั้ง Facebook ก็ได้ปลุกกระแส พร้อม ๆ กับเปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็น “Meta” เพื่อการพัฒนาเทคโนโลยีมุ่งสู่ Metaverse อย่างเต็มรูปแบบ โดยตั้งเป้าหมายว่าอีก 10 ปีข้างหน้า ต้องมี 1,000 ล้านคนต้องได้ใช้ 

ในยุคที่อะไรก็เกิดขึ้นได้ เรามาจับตาดูว่า Metaverse จะเข้ามาผลิกโฉมโลกของเราไปอย่างไรบ้าง ดีไม่ดีวันนึงตื่นขึ้นมาคุณอาจจะอยู่ โลกอีกมิติก็เป็นได้ 

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.theverge.com/2020/4/23/21233946/travis-scott-fortnite-concert-astronomical-record-breaking-player-count
https://www.npr.org/2021/10/28/1050280500/what-metaverse-is-and-how-it-will-work
https://www.forbes.com/sites/cathyhackl/2020/07/05/the-metaverse-is-coming–its-a-very-big-deal/?sh=7131f9fb440f

#RealSmartAcademy #MintedAcademy #คุณมิ้น #DataMarketingtrend2021 #DataMarketing2021 #เทรนด์การตลาด2021 #Meta #Metaverse #Facebook

++++++
ติดตาม RealSmartAcademy ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่…
💎FB Page: https://www.facebook.com/realsmartacademy
💎Website: https://www.academy.realsmart.co.th/​
🎧Podbean : https://realsmartacademy.podbean.com/
🎧Blockdit: https://bit.ly/3EEq23L
🎥YouTube : https://www.youtube.com/c/RealSmartAcademy