0

ดีสนีย์กับเงิน 7,700 ล้านดอลล่าร์ที่ไม่ควรเสีย!

10 มีนาคม 2022

รู้หรือไม่? ครั้งหนึ่งดีสนีย์เคยจ่ายเงินถึง 7,700 ล้านดอลล่าร์ให้กับเจ้าทึ่มช่างเถียงคนหนึ่ง วันนี้เรายกเรื่องราวของคุณจอห์น แลสซีเตอร์ อดีตหัวหน้าฝ่ายครีเอทีฟของ Pixar Animation Studio และ Walt Disney Animation Studio

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1978 เป็นเรื่องราวของคุณจอห์น แลสซีเตอร์ ผู้มีความคิดสร้างสรรค์ ได้เข้าไปทำงานในบริษัทที่เต็มไปด้วยจินตนาการอย่าง Disney ซึ่งในตอนนั้น Disney ถือเป็นผู้สร้างตัวการ์ตูน 2D ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในยุคนั้น และในวันหนึ่งคุณจอห์น แลสซีเตอร์ ได้นำความคิดของเรื่อง 3D ไปเสนอกับทีมผู้บริหาร ซึ่งสิ่งที่คุณจอห์น แลสซีเตอร์ ได้รับการตอบกลับมานั้นคือ “เขาไม่ฟังความคิดเห็นจากเจ้าทึ่มช่างเถียงอย่างคุณจอห์น แลสซีเตอร์ หรอก เพราะ 3D นั้นมันเป็นไปไม่ได้” และหลังจากนั้นเขาก็โดนไล่ออกมาจาก Disney หลังจากออกมาคุณจอห์น แลสซีเตอร์ ก็ได้มีโอกาสได้ร่วมงานกับคุณสตีฟ จอบส์ คุณจอห์น แลสซีเตอร์เลยใช้โอกาสนี้ นำเสนอการสร้างตัวการ์ตูนจาก 3D ให่กับสตีฟ จอบส์ คำพูดของคุณจอบส์ในวันนั้นคือ “ต้องใช้ทรัพยากรอะไรอีกบ้าง บริษัทถึงจะประสบความสำเร็จด้านเเอนิเมชั่นได้” คุณจอห์น แลสซีเตอร์ได้ตอบกลับว่า “เขาต้องการเงินทุน 5 เเสนดอลลาร์ เพื่อที่จะสร้างภาพยนตร์ที่ยาวกว่านี้” และสิ่งที่สตีฟ จอบส์ ทำคือ เขาเซ็นเช็กส่วนตัว และมอบมันให้กับคุณจอห์น แลสซีเตอร์ พร้อมกับข้อแม้ 1 ข้อคือ

“คุณลาสซิเตอร์ ต้องทำให้มันยิ่งใหญ่สุดๆไปเลย”

และในวันนั้นเองตัวการ์ตูนอย่าง Toy Story ก็ถือกำเนิดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในรูปแบบของ 3D และยังก่อให้เกิดบริษัทใหม่ขึ้นชื่อว่า “Pixar” และ Pixar ก็ได้สร้างตัวละครอีกมากมายที่โด่งดังมาจนถึงปัจจุบัน อาทิเช่น A Bug’s Life, The Incredibles, Wall-E และ Up ตลอดจน Toy Story 3 ที่สามารถสร้างรายได้มากถึงพันล้านดอลลาร์ได้เป็นเรื่องเเรก และทำให้คุณจอห์น แลสซีเตอร์ นักสร้างภาพยนตร์เเอนิเมชั่นคนเเรกที่ได้รับรางวัล David O. Selznickz ที่แม้แต่ Walt Disney ก็ไม่เคยได้รับรางวัลนี้ และในอีกไม่กี่ปีถัดมา Disney ได้กลับมาซื้อ Pixar 7,700 ล้านเหรียญ โดยให้เงื่อนไขว่า ” คุณจอห์น แลสซีเตอร์ จะต้องเป็นผู้ควบคุมแผนกแอนนิเมชั่นทั้งหมด ของ Disney และ Pixar “

จะเห็นได้ว่าจากเจ้าทึ่ม ที่โดนดูถูกในวันนั้น กลายมาเป็นบุคคลสำคัญของวงการAnimation และยังเป็นคนที่ทำให้ Disney ยอมเสียเงินจำนวนมากเพื่อซื้อตัวเขากลับมา เพียงเพราะเขาไม่ยอมแพ้ต่อคำดูถูก และกล้าที่จะเสนอแนวคิดที่คนอื่นคิดไม่ถึง และมองว่าเป็นไปไม่ได้ แต่เขากลับมองว่ามันเป็นไปได้จริง

เรื่องสั้นนี้มีที่มาจากหนังสือหนึ่งบวกหนึ่งเท่ากับสาม หรือ ONE PLUS ONE EQUALS THREE ของ DAVE TROTT นักคิดและนักโฆษณาระดับตำนาน ในหนังสือยังมีเรื่องราวความคิดที่แตกต่างมุมอีกหลายเรื่องให้ทุกท่านได้ติดตามกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
lineshoppingseller.com
mthairath.co.th
bangkokbiznews.com
salika.co
thairath.co.th

ติดตาม RealSmart Academy ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่…
💎FB Page: https://www.facebook.com/realsmartacademy
💎Website: https://www.academy.realsmart.co.th/​
🎧Podbean : https://realsmartacademy.podbean.com/
🎧Blockdit: https://bit.ly/3EEq23L
🎥YouTube : https://www.youtube.com/c/RealSmartAcademy

#RealSmartAcademy #MintedAcademy #คุณมิ้น #Disney #รีวิวหนังสือ #หนึ่งบวกหนึ่งเท่ากับสาม