0

สร้างแบรนด์ให้ฟิต พลิกทุกยอดขาย Omni Channel

12 พฤษภาคม 2022

ในปัจจุบันธุรกิจที่มีหน้าร้านและธุรกิจออนไลน์ เริ่มมีการปรับตัวเปลี่ยนแปลง แข่งขันกันอย่างมาก จากเมื่อก่อนอยากมีธุรกิจแค่มีหน้าร้าน หรือแค่เปิดเพจ FB ก็สามารถขายของได้แล้ว แต่ยุคนี้ไม่ใช่แบบนั้นแล้ว เพราะการเข้ามาของแอปพลิเคชันและเทคโนโลยีต่างๆ ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกใหม่ๆ ในการซื้อสินค้า แต่การจะขายแค่ช่องทางเดียว อาจจะทำให้ลูกค้าไม่สามารถเข้าถึงร้านค้าได้อย่างหลากหลาย และไม่เข้าถึงประสบการณ์ที่ดีระหว่างผู้ขายกับผู้ซื้อ จึงต้องใช้กลยุทธ์แบบผสมผสานที่เรียกว่า Omni Channel ผ่านช่องทางที่หลากหลาย Website, Social Media ต่างๆ หรือหน้าร้านที่เป็นออฟไลน์ มัดรวมเป็นช่องทางของธุรกิจที่ครอบคลุมรอบด้าน เสริมทัพความแกร่ง สร้างแบรนด์ของคุณให้ฟิต พลิกทุกยอดขาย 

Omni Channel คือช่องทางการสื่อสารที่หลายหลาก เชื่อมโยงทั้งการขายแบบออฟไลน์และออนไลน์เข้าด้วยกันเพื่อให้ผู้ขายเข้าถึงข้อมูลลูกค้าได้ง่าย รวดเร็ว และเพิ่มช่องทางการขายทุกรูปแบบ ยกตัวอย่างลูกค้าสั่งซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ แต่ยังสามารถเข้าไปรับสินค้าหน้าร้านได้ หรือการเพิ่มสิทธิพิเศษ เพื่อสร้างแรงจูงใจเฉพาะลูกค้าที่รับหน้าร้านเท่านั้นมีของแถม จะทำให้ลูกค้าได้เข้ามาเห็นสินค้าจริง และยังได้เห็นสินค้าอื่นๆ หน้าร้านเพิ่มเติม จากที่ยังไม่ได้ตัดสินใจอาจจะเปลี่ยนใจซื้อเพิ่มกลับไปพร้อมราคาพิเศษก็ได้ หรือเมื่อลูกค้าที่เข้ามาซื้อสินค้าหน้าร้าน สามารถกดติดตามหรือเสนอช่องทางออนไลน์เพื่อรับสิทธิพิเศษได้เช่นกันและเรายังสามารถนำข้อมูลนั้นมาทำ Retarget หรือยิงโฆษณาส่งเสริมการขายได้อีกด้วยนะคะ ส่วนบางธุรกิจที่มีเฉพาะออนไลน์ก็คือการนำช่องทางต่างๆ มาผสมผสานกันอย่างเช่นชมสินค้าบน FB แต่สามารถกดรับคูปองใน Line เพื่อรับโปรโมชั่นส่วนลดต่างๆ

ข้อดีของ Omni Channel คือสามารถขยายกลุ่มลูกค้าต่างๆ ได้หลากหลายช่องทาง สร้างการรับรู้ สร้างการมองเห็นของแบรนด์ให้เป็นที่ติดตาจดจำได้มากยิ่งขึ้น และยังเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณได้มากยิ่งขึ้น

จากที่ได้เล่าให้ทุกคนฟังไปจะเห็นได้ว่าในยุคดิจิทัลที่มีแผ่ขยายกว้างขึ้นไปเรื่อยๆ การทำ Omni Channel ที่ครอบคลุมทุกช่องทาง จะพาให้ธุรกิจของคุณเติบโต สร้างผลกำไรได้มากเป็นเท่าตัว แถมยังทำให้ลูกค้าหน้าใหม่ กลายเป็นลูกค้า Loyalty ที่เชื่อมั่นในสินค้า เชื่อมั่นในความสะดวกสบายในการซื้อขาย และประสบการณ์การใช้บริการที่ดี กลายเป็นแบรนด์ที่ลูกค้าจะสนใจซื้อสินค้า และมองหาร้านของคุณเป็นอันดับแรกเลยนะคะ

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับทุกท่านไม่มากก็น้อย หากใครชอบรบกวนส่งต่อบทความนี้ไปให้เพื่อนๆของคุณด้วยนะคะ

#RealSmartAcademy #MintedAcademy #คุณมิ้น  #OmniChannel #สร้างแบรนด์ #พลิกทุกยอดขาย #DigitalMarketing #การตลาดออนไลน์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

mycloudfulfillment.com
techtarget.com

ติดตาม RealSmart Academy ในช่องทางอื่นๆ ได้ที่…
💎FB Page: https://www.facebook.com/realsmartacademy
💎Website: https://academy.realsmart.co.th/
🎧Podbean : https://realsmartacademy.podbean.com/
🎧Blockdit: https://bit.ly/3EEq23L
🎥YouTube : https://www.youtube.com/c/RealSmartAcademy
🎥 TikTok : https://vt.tiktok.com/ZSeS68ooR/