0

วิธีลบเพื่อนใน LINE แบบไม่ต้อง Block!

5 พฤศจิกายน 2019

เชื่อว่าผู้ใช้ LINE ทุกท่านที่ยังไม่รู้จักฟีเจอร์นี้ คงจะหงุดหงิดไม่น้อย เพราะใน LINE ไม่มีปุ่มลบเพื่อนเหมือนบน Facebook หลายคนจึงเข้าใจว่าถ้าไม่ต้องการติดต่อกับบุคคลใดแล้ว จำเป็นต้อง block เพียงอย่างเดียว

แต่จริงๆ เราสามารถลบเพื่อนใน LINE ได้นะครับ เหตุผลที่เราจะไม่ block อาจเป็นเพราะเป็นลูกค้าหรือผู้ที่เคยติดต่อ ซึ่งในอนาคตอาจมีการติดต่อกันอีก และการลบเพื่อนก็มีข้อดีมากกว่า เช่น

  • เมื่อลบเพื่อนใน LINE บุคคลนั้นก็จะหายไปจากรายชื่อเพื่อนของเรา ทำให้มีรายชื่อเพื่อนไม่เยอะเกินความจำเป็น หา contact ได้ง่าย บางครั้งเรา Add เพื่อติดต่อเพียงครั้งเดียว ทำให้มี contact เป็นร้อยเป็นพันคน ซึ่งบางคนจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าเคยติดต่อกัน ลบไปจะดีกว่าครับ
  • เมื่อลบเพื่อนใน LINE บุคคลนั้นก็จะไม่สามารถ Call หาเราได้ครับ
  • เมื่อลบเพื่อนใน LINE บุคคลนั้นก็จะมองไม่เห็นโพสต์บน timeline ของเราครับ (ยกเว้นตั้งค่าสาธารณะ)
  • แม้ถูกลบเพื่อนใน LINE แต่บุคคลนั้นยังสามารถส่งข้อความหาเราได้ครับ (ยกเว้นตั้งค่าว่าไม่รับข้อความจากบุคคลที่ไม่ใช่เพื่อน)
  • แม้ถูกลบเพื่อนใน LINE ประวัติการ Chat ต่างๆ ที่เคยมี จะยังอยู่ครบเหมือนเดิมไม่หายไปไหนครับ
  • เราสามารถลบเพื่อนบุคคลนั้นได้เพียงฝ่ายเดียว แต่บุคคลนั้นจะยังมีเราอยู่ในรายชื่อเพื่อนครับ ทำให้อีกฝ่ายไม่รู้ว่าถูกเราทำการลบเพื่อนนั่นเอง

เมื่อ A ลบ B

A ไม่มี B อยู่ในรายชื่อเพื่อนแล้ว

B ยังมี A อยู่ในรายชื่อเพื่อนดังเดิม

และเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย ที่หลายคนต้องการลบเพื่อนแทนการ block ซึ่งวิธีการก็ไม่ยากครับ ทำตามขั้นตอนดังนี้

1.เลือกรายชื่อเพื่อนที่เราต้องการ > เลือก Hide

2.การ Hide จะเป็นการซ่อนรายชื่อเพื่อนไว้เฉยๆ นะครับ จะยังไม่ได้ทำการลบ ให้เราเข้าไปที่ Setting > Friends > Hidden accounts

3.จะพบรายชื่อเพื่อนที่เรา Hide เอาไว้ครับ ให้เลือก Edit > Delete หรือถ้าเปลี่ยนใจจะไม่ลบแล้วก็เลือก Unhide ครับ

4.เมื่อเรากด Delete แล้ว บุคคลนั้นก็จะไม่ได้อยู่ในรายชื่อเพื่อนของเรา และมีปุ่ม Add, Block, Report ตามปกติ

เสร็จสิ้นขั้นตอนครับ แต่ว่านี่เป็นเพียงการลบ contact เท่านั้น ส่วนประวัติการ chat ต่างๆ จะยังคงอยู่ครบถ้วน อย่างที่บอกไปตอนต้นบทความ ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าข้อมูลต่างๆ จะหายนะครับ คล้ายการลบเพื่อนบน Facebook เลย สามารถ Add ใหม่ได้ตลอดครับ