0

เว็บไซต์ดี ด้วย GOOGLE OPTIMIZE

17 สิงหาคม 2019

ถ้าคุณมีเว็บไซต์ คงจะรู้จักและเคยใช้งาน Google Analytics ใช่ไหมครับ? ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือที่ตรวจจับพฤติกรรมของลูกค้าที่เข้าเว็บไซต์เราได้ละเอียดที่สุดแล้วในขณะนี้ แต่การได้ข้อมูลมาแล้วยังไม่พอครับ เราต้องมีการทดสอบ เพื่อหาว่าลูกค้าชอบหน้าเว็บแบบไหนมากที่สุด ด้วย “Google Optimize”

Google Optimize คืออะไร

Google Optimize (https://optimize.google.com/) เป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ของ Google เป็นหนึ่งใน Google Marketing Platform ใช้สำหรับนำเสนอหน้าเว็บแบบต่างๆ กับลูกค้า เพื่อหาว่าหน้าเว็บแบบไหนที่ลูกค้าชอบมากที่สุด

Google Optimize ทำให้เราไม่ต้องไปทำหน้าเว็บเผื่อไว้หลายๆแบบ สามารถแก้ไขผ่านเครื่องมือต่างๆที่มีมาให้ในแพลตฟอร์มนี้ได้เลยครับ เช่น ทดสอบว่าทำไมลูกค้าไม่กดปุ่มสั่งซื้อ ก็ลองเปลี่ยนรูปแบบปุ่มสั่งซื้อ แล้วทดสอบด้วย Google Optimize ว่าแบบ A หรือแบบ B มียอดสั่งซื้อมากกกว่า เป็นต้น

Note: บทความนี้จะยังไม่ได้สอน How to การตั้งค่าต่างๆ แต่ผมจะพูดถึงภาพรวมของ Google Optimize ว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง? เพื่อให้คุณได้รู้จักกับเครื่องมือนี้ และเป็นไอเดียในการทดสอบและปรับปรุงเว็บไซต์ของคุณต่อไปครับ

โครงสร้าง Google Optimize ประกอบไปด้วยทั้งหมด 4 ส่วนดังนี้

  1. สร้างประสบการณ์ (Create experience)
  2. กำหนดกฎในการทดสอบ (Create Variants)
  3. เลือกวัตถุประสงค์ (Choose Objectives)
  4. กำหนดระยะเวลาทดสอบ (Schedule)

มาดูกันครับ ว่าแต่ละส่วนนั้นเป็นอย่างไร? และสามารถทำอะไรได้บ้าง?

1.สร้างประสบการณ์ (Create experience)
เรียกง่ายๆ ว่าเราต้องการทดสอบหน้าเว็บด้วยวิธีใด มีทั้งหมด 4 วิธี ดังนี้

แบบที่ 1 เรากำหนดรูปแบบการจัดวางเอง

1.1 การทดสอบอัลฟา/เบต้า หรือที่เรียกว่า A/B Testing ครับ ทดสอบระหว่างหน้าเว็บ 2 แบบขึ้นไป

ภาพประกอบจาก Google Optimize

1.2 การทดสอบหลายตัวแปร ก็คือการใช้หน้าเว็บหน้าเดิม แต่ส่วนต่างๆ บนหน้าเว็บไม่เหมือนกัน เช่น มี Banner กับไม่มี Banner เป็นต้น สามารถแก้ไขหน้าเว็บได้เลย ผ่านเครื่องมือของ Google Optimize ลิงก์เดียวกัน แต่ลักษณะเว็บแตกต่างหลายจุด

ภาพประกอบจาก Google Optimize

1.3 การทดสอบการเปลี่ยนเส้นทาง กลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน ก็ให้เข้าหน้าเว็บคนละหน้าไปเลย ลิงก์ไม่เหมือนกัน

ภาพประกอบจาก Google Optimize

แบบที่ 2 การปรับเปลี่ยนให้เหมาะกับแต่ละบุคคล
กำหนดให้กลุ่มเป้าหมายที่แตกต่าง มองเห็นเว็บไซต์แตกต่างกัน ตามแต่ละบุคคล

2.การกำหนดกฏในการทดสอบ (Create Variants)
เราต้องเลือกว่าจะเอาอะไรเป็นเกณฑ์ในการจำแนกกลุ่มเป้าหมาย เช่น จำแนกตามกลุ่มเป้าหมายบน Google Analytics (ต้องใช้ Optimize 360 เท่านั้น ซึ่งเป็นหนึ่งใน Ads 360 Platform ), แคมเปญบน Google Ads, จำแนกตามพฤติกรรม (ผู้ใช้ใหม่ หรือผู้ใช้เดิมที่กลับมา), จำแนกตามที่อยู่ หรือแม้แต่การจำแนกเทคโนโลยีที่ลูกค้าใช้ก็สามารถทำได้ครับ เช่น ใช้เบราว์เซอร์ต่างกัน ก็เห็นหน้าเว็บที่ต่างกัน เป็นต้น

Note: Ads 360 Platform เป็นเครื่องมือสำหรับเอเจนซี่ นักการตลาด หรือองค์กรขนาดใหญ่ ที่ต้องดูแลด้านตลาดออนไลน์หลายช่องทาง และมีแคมเปญจำนวนมาก หากต้องการใช้งาน ต้องติดต่อกับ Sales ของ Google Marketing Platform โดยตรง

3.เลือกวัตถุประสงค์ (Choose Objectives)
เราต้องการจะทดสอบอะไร เช่น
• หน้าเว็บที่แตกต่างทำให้กลุ่มเป้าหมายอยู่ในเว็บนานขึ้นไหม?
• ทำให้กลุ่มเป้าหมายเปิดหน้าอื่นๆเพิ่มขึ้นไหม?
• หรือ ทำให้ลูกค้ากลับเข้าเว็บอีกครั้งเพิ่มมากขึ้นหรือเปล่า?

หลักๆ จะมี 3 วัตถุประสงค์ให้เราเลือกครับ แต่เราสามารถเพิ่มวัตถุประสงค์ได้อีก ถ้า Google Optimize ลิงก์กับ Google Analytics แล้วบน Google Analytics มีการสร้างวัตถุประสงค์เอาไว้ ข้อมูลก็จะถูกดึงมาแสดงบน Google Optimize ด้วยครับ

4.กำหนดระยะเวลาทดสอบ (Schedule)
สามารถเลือกระยะเวลาทดสอบได้ครับ โดยเลือกวันเริ่มต้น และวันสิ้นสุดการทดสอบ แต่อย่างไรก็ตามเราจะไม่กำหนดวันสิ้นสุดเลยก็ได้เช่นกัน ซึ่งระบบก็จะทดสอบไปเรื่อยๆ ครับ

Google Optimize ช่วยแก้ปัญหาอะไรให้กับเว็บไซต์ของเราได้บ้าง?

ยกตัวอย่าง เว็บไซต์ไม่มีคนลงทะเบียน เราต้องมาตรวจสอบหน้าลงทะเบียน และปรับแก้ภายหลัง แต่ Google Optimize เราสามารถกำหนดให้กลุ่มเป้าหมายมองเห็นฟอร์มลงทะเบียนได้หลายแบบ เพื่อหาแบบที่ดีที่สุดเพื่อนำไปใช้จริงในการลงโฆษณาได้ครับ

ถ้าเราใช้เพียงแค่ Google Analytics เพียงอย่างเดียวก็จะพลาดฟีเจอร์ดีๆ เหล่านี้จาก Google Optimize ไป ดังนั้นการใช้ Google Analytics ควบคู่กับ Google Optimize ก็จะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเว็บไซต์ และส่งผลไปถึงการทำการตลาดออนไลน์ให้ดียิ่งขึ้นได้ด้วยเช่นกัน พร้อมกับวัดผลได้ว่าเว็บไซต์แบบไหนที่เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายที่สุดครับ

#GoogleOptimize #GoogleAnalytics

#MyDigitalPartner #MintedAcademy

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก: Google Optimize (https://support.google.com/optimize/answer/7012154)