0

Influencer ต้องกลัวเมื่อ AI Influencer กำลังมาแรง

22 ตุลาคม 2021

ผลิกโฉมโลกไปอีกครั้งกับ AI Influencer ได้เกิดขึ้นมาแล้ว ที่จะเข้ามาทำหน้าที่แทนมนุษย์เรา ที่สำคัญทุกคนมีไลฟ์สไตล์ คาแรคเตอร์ชิคๆ เหมือนกับคนจริง ๆ เลยทีเดียว ที่สำคัญตอนนี้ AI Influencer กำลังป๊อบปูล่าจากหลายๆ แบรนด์ เพราะทุกคนสามารถสร้างคอนเท้นท์ได้เข้ากับแบรนด์สุด ๆไม่ต้องปรับตัว และไม่มีบ่น ไม่เถียงอีกด้วย ลองมาดูกันว่าตอนนี้ที่ดังๆมีใครบ้าง

งั้นมารู้จัก AI Influencer ที่เธอมีชื่อว่า Rozy สาวชาวเกาหลีใต้ที่มองผ่านๆ ก็เหมือนคนธรรมดาทั่วไป อายุ 22 ปี ไม่เปลี่ยนแปลง ตอนนี้ Rozy มีผู้ติดตามไลฟ์สไตล์ชิคๆใน Instagram และ TikTok สูงกว่า 100,000 Followers ทีเดียว ตอนนี้ Rozy ทำกำไรให้กับบริษัท Sidus Studio X ไปมากมายจากผลงานถ่ายแบบโฆษณามากกว่า 100 ชิ้น คาดการณ์ว่าสิ้นปี 2021 เธอจะสร้างรายได้สูงถึง 1,000 ล้านวอนเลยทีเดียว 

ต่อมา ไอ-ไอรีน อายุ 21 ปี Brand Ambassador จากAIS และเป็นรายแรกที่เป็น Metaverse Human ของบริษัท ถ้าหากใครได้ติดตาม Instagram ของไอรีนอยู่ จะเห็นเธอไปตามสถานที่ต่างๆ ทั้งกิน ดื่ม เที่ยว ในกรุงเทพฯ ไลฟ์สไตล์เหมือนกับ Influencer ที่เป็นคนจริงๆ 

ทางฝั่งญี่ปุ่นก็มี AI influencer เช่นกัน ชื่อว่า อิมม่า (Imma) สาวหน้าใสผมบ็อบสีชมพูที่เด่นสุดๆ มาพร้อมกับพี่ชายสุดหล่อชื่อว่า ซิน (Zinn) ทั้งคู่เข้ามาเขย่าวงการแฟชั่น เป็นนางแบบและนายแบบของ SK-II  รวมถึงมีการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมญี่ปุ่น ที่เผยแพร่สู่ผู้คนได้ดีมาก แถมทั้งคู่ยังสามารถตอบแฟนๆ ที่เข้ามาคอมเมนต์ใน Instagram ได้อีกด้วย

สุดท้าย ลิล มิเกล่า (Lil Miquela) AI influencer ที่ป๊อบสุดๆ มีคนติดตามใน Instagram ถึง 3 ล้านคนซึ่งมากที่สุดในกลุ่ม AI Influencer เธอเป็นสาวน้อยวัย19 ปี ลูกครึ่งบราซิล – อเมริกัน อาศัยอยู่ที่ ลอสแอนเจลิส เธอเป็นนางแบบของ CALVIN KLEIN , Influencer และยังมี Single เป็นของตัวเองถึง2 Single ซึ่งเพลง Not Mine ได้ติดชาร์จอันดับ 8 ใน Spotify ปี 2017

ตอนนี้โลกของเราได้พัฒนาไปไกลมากที่เราจินตนาการได้แล้ว เหล่า AI เริ่มเข้ามามีบทบาทในเรื่องอาชีพของใครหลายๆคนมากยิ่งขึ้น กระทั่งเหล่า Influencer ที่เป็นคนจริงๆ ยังต้องเริ่มกลัว เพราะเธอเหล่านี้กำลังเข้ามาทดแทน และทำหน้าที่แทนคุณ แถมทำได้ดีเยี่ยมอีกด้วย เพราะเธอไม่ต้องมีค่าเดินทาง ค่าอาหาร หรืออื่นๆ ในการทำงานแต่ละครั้ง   ตอนนี้เธอทั้งหมดเข้ามามีบทบาทในธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แฟชั่น ประกันภัย และอื่นๆ หลายธุรกิจเริ่มใช้บริการ AI Influencer กันมากขึ้นเรื่อยๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.brandthink.me/content/the-rise-of-a-i-influencers

https://www.dexerto.com/entertainment/ai-created-influencer-lands-over-100-sponsorships-in-under-a-year-1653411/

#MintedAcademy #DataMarketingtrend2021 #DataMarketing2021 #เทรนด์การตลาด2021