0

Prompt คืออะไร? และมีความสำคัญในการใช้งาน AI อย่างไร?

10 ตุลาคม 2023

สวัสดีครับ เพื่อนๆ! ในยุคของเทคโนโลยีและปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา คำว่า “Prompt” กลายเป็นคำที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ วันนี้ผมจะมาอธิบายให้คุณเข้าใจว่า Prompt คืออะไร และทำไมมันถึงสำคัญจนคุณไม่ควรมองข้าม ให้คุณได้เข้าใจง่ายๆนะครับ

📝 1. Prompt คืออะไร?

Prompt ในที่นี้หมายถึง “ข้อความ” หรือ “คำถาม” ที่เราป้อนให้กับ AI หรือ ChatGPT ด้วยเป้าหมายในการรับคำตอบหรือข้อมูลกลับมา ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณถาม ChatGPT ว่า “อากาศวันนี้เป็นยังไง?” คำว่า “อากาศวันนี้เป็นยังไง?” ก็คือ Prompt นั่นเองครับ

🤔 2. ทำไม Prompt ถึงสำคัญ?

Prompt ทำหน้าที่เป็น “คำสั่ง” หรือ “แนวทางในการสื่อสาร” กับ AI มันช่วยให้ AI รู้ว่าคุณต้องการอะไร และจะสร้างคำตอบที่เหมาะสมกลับมาให้คุณ นั่นคือ มันเป็นสื่อกลางในการสื่อสารระหว่างมนุษย์และสมองกล AI นั่นเอง

🛠 3. วิธีการใช้ Prompt ให้เป็นประโยชน์

การใช้ Prompt ที่ “ชัดเจน” และ “เจาะจง” จะช่วยให้คุณได้รับคำตอบหรือข้อมูลที่คุณต้องการอย่างแม่นยำ ดังนั้น อย่าลังเลที่จะฝึกฝนในการสร้าง Prompt ที่ดีนะครับ

📊 4. Prompt ในธุรกิจ

ในการทำธุรกิจ การเลือกใช้ Prompt ที่ดีสามารถช่วยให้คุณได้รับข้อมูลที่มีคุณค่าและมีประโยชน์จาก AI ช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูล รวมถึงการตัดสินใจ หรือแม้แต่ในการสื่อสารกับลูกค้าของธุรกิจคุณ

👩‍💼 5. Prompt ในการบริหารจัดการ

นอกจากนี้ Prompt สามารถใช้ในการสร้างรายงาน การวิเคราะห์ผลการทำงาน หรือแม้แต่เป็นตัวช่วยในการสร้างแผนการตลาด ช่วยให้การทำงานของคุณและทีมงานเป็นเรื่องที่ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

👨‍🎓 6. Prompt ในการศึกษา

สำหรับนักเรียนนักศึกษา หรือผู้ที่สนใจใน AI การใช้ Prompt ที่ดีสามารถช่วยให้คุณสามารถนำ AI ไปช่วยหาข้อมูลในการเรียนรู้และเข้าใจบทเรียนได้ง่ายขึ้น รวมถึงช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อทำรายงาน หรือสรุปทบทวนบทเรียนก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

👉 ดังนั้น ถ้าคุณยังไม่เคยใช้ Prompt ในการสื่อสารกับ AI อย่ารอช้า มาลองใช้และเห็นประสิทธิภาพของมันในการช่วยหลายๆเรื่องในชีวิตคุณได้วันนี้เลย!

***

หากคุณเป็นผู้บริหารหรือเจ้าของธุรกิจ และอยากเรียนรู้การสร้าง Prompt ที่สามารถนำไปต่อยอดในธุรกิจ เพื่อลดต้นทุน และสร้างกำไรให้เพิ่มขึ้น
ทาง RealSmart Academy ขอแนะนำสัมมนาสด “ChatGPT for Executive เปลี่ยน AI ให้กลายเป็นผู้ช่วยธุรกิจ”

สัมมนาสด ที่ถูกออกแบบการสอนมาเพื่อ “ผู้บริหารและเจ้าของธุรกิจ” โดยเฉพาะ โดยไม่ต้องมีพื้นฐานด้าน AI
และยังมี Mini Workshop เพื่อให้มั่นใจได้ว่า เรียนจบ สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจได้ทันที

ตอนนี้เปิดให้สำรองที่นั่งแล้ว โดยจะมีสัมมนาหลายรุ่นตลอดทั้งปี
สามารถเข้าไปดูรายละเอียด และสมัครได้ที่เว็บไซต์ https://academy.realsmart.co.th/seminar/aiex/